Nhà thuốc đầu tiên bán monulpiravir tại phía Bắc

Nhà thuốc đầu tiên bán monulpiravir

Hệ thống nhà thuốc Medilive mở bán thuốc chứa hoạt chất monulpiravir điều trị Covid-19 từ 17h ngày 23/2.

Chuỗi nhà thuốc mở bán sau khi có hướng dẫn bán thuốc từ Bộ Y tế. Bệnh nhân có thể mua tại hơn 50 nhà thuốc thuộc hệ thống này ở 63 tỉnh thành.

Nhà thuốc đang bán Monupiravir được Bộ Y tế cấp phép, gồm Movinavir 200 của công ty Mekophar.

Đại diện Medilive chia sẻ số lượng mở bán đợt đầu tiên vẫn còn hạn chế, với khoảng 500.000 viên trên tổng số 3 một triệu viên đã ký kết. Hệ thống nhà thuốc vẫn tiếp tục đưa hàng về để đảm bảo nhu cầu ở tất cả các địa phương, nhất là Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc.

Từ 17h ngày 23/2, khách hàng có thể mua tại Hà Nội. Các địa chỉ còn lại trong hệ thống bắt đầu bán ra trong tối cùng ngày.

nha thuoc 1 1 nhà thuốc medilive

“Đây là thuốc cần có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ nên ở chúng tôi sẽ ưu tiên phục vụ bệnh nhân F0 có xác nhận hoặc chỉ định của bác sĩ, các cơ sở y tế theo đúng quy định”, đại diện đơn vị phân phối cho biết. Các nhà thuốc cũng sẽ ghi nhận lại thông tin của khách hàng để liên hệ mỗi khi có hàng.

Trước giờ mở bán, doanh nghiệp ghi nhận sự quan tâm của người dân tăng cao. “Tổng đài nhận được vài nghìn cuộc gọi mỗi ngày trong mấy ngày vừa qua để hỏi về thuốc và cách mua”, đại diện doanh nghiệp nói thêm.

Xe chở hàng chuyển thuốc đến các điểm phân phối ngày 22/2. Ảnh: Long Châu
Xe chở hàng chuyển thuốc đến các điểm phân phối ngày 22/2. Ảnh: Medilive

Trước đó, Medilive là đơn vị đầu tiên trong nước ký hợp đồng phân phối một triệu viên thuốc trị Covid -19 tại khu vực phía Bắc, sau khi Bộ Y tế cấp phép 3 loại thuốc chứa hoạt chất molnupiravir sản xuất trong nước.

Molnupiravir là hoạt chất có tác dụng kháng virus, có thể hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị F0 tại nhà. Thuốc giảm tải lượng virus khi sử dụng ở giai đoạn đầu mắc bệnh, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và tử vong.

Việc sử dụng molnupiravir theo quyết định này được giới hạn bới các quy định:- Phân phối thuốc đặt dưới sự kiểm soát của chính phủ liên bang để đảm bảo thuốc sử dụng đúng theo các điều kiện trong khuôn khổ chương trình EUA.- Thuốc được chỉ định cho bệnh nhân người lớn mắc COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình:

Theo các tiêu chí sử dụng molnupiravir sau:

1) có kết quả xét nghiệm virus trực tiếp dương tính;

2) có nguy cơ chuyển nặng bao gồm nhập viện và tử vong do COVID-19 (tiêu chí này liên quan đến các tình trạng y khoa sẵn có của người bệnh theo hướng dẫn hiện hành của CDC Hoa kỳ: https://www.cdc.gov/…/people-with-medical-conditions.html);

3) và sử dụng trong tình huống mà các thuốc điều trị COVID-19 khác đã được FDA cho phép không sẵn có hoặc không phù hợp về lâm sàng để sử dụng các thuốc này.

download 1 nhà thuốc medilive

Lưu ý không sử dụng cho trường hợp:

FDA cũng nhấn mạnh không sử dụng molnupiravir cho bệnh nhân dưới 18 tuổi, không khởi đầu sử dụng trên những bệnh nhân đã nhập viện điều trị COVID-19;

Thời gian sử dụng không quá 5 ngày;

Không sử dụng với mục đích dự phòng trước phơi nhiễm và sau phơi nhiễm COVID-19.

Liên quan đến Cảnh giác Dược, FDA cũng nhấn mạnh yêu cầu và tầm quan trọng của việc theo dõi, giám sát và báo cáo các biến cố bất lợi, biến cố bất lợi nghiêm trọng liên quan đến molnupiravir.Trước đó, cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm Y tế Anh (MHRA) đã phê duyệt sử dụng thuốc.

Cơ quan quản lý thuốc châu Âu cũng đã có đánh giá và có khuyến cáo sử dụng để các cơ quan quản lý Dược phẩm các nước thành viên tham khảo trong quá trình xem xét, phê duyệt sử dụng sản phẩm này.eMC:

One thought on “Nhà thuốc đầu tiên bán monulpiravir tại phía Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *